โรคเบาหวาน รักษาให้หายขาดได้หรือไม่?

ถึงแม้ว่าโรคเบาหวานชนิดที่ 2 จะถูกจัดเป็นโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง หรือเราอาจจะเรียกกันอย่างติดปากว่า “โรคประจำตัว” แต่งานวิจัยเมื่อไม่นานมานี้ได้แสดงให้เห็นว่า โรคเบาหวานก็สามารถรักษาให้หายได้เหมือนกัน

ประเด็นสำคัญอยู่ที่ “น้ำหนักตัว”

จากการศึกษามาอย่างยาวนาน แพทย์และนักวิจัยได้สังเกตถึงความเชื่อมโยงระหว่างโรคอ้วนและโรคเบาหวาน โดยพบว่าผู้ที่มีน้ำหนักตัวมากกว่าเกณฑ์ปกติมีแนวโน้มที่จะป่วยเป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2 มากกว่าผู้ที่มีน้ำหนักตัวปกติ

ด้วยเหตุนี้ งานวิจัยในปี 2016 จึงได้คัดเลือกอาสาสมัครที่ป่วยเป็นเบาหวานชนิดที่ 2 และมีน้ำหนักตัวมากกว่าเกณฑ์มาเข้าร่วมโปรแกรมลดน้ำหนักกับผู้เชี่ยวชาญ เพื่อศึกษาว่าจะมีผลต่อระดับน้ำตาลในเลือดอย่างไรบ้าง

น้ำหนักลด น้ำตาลลด

ผลการทดลองนี้เป็นที่จับตามองในวงการแพทย์เป็นอย่างมาก เพราะอาสาสมัครจำนวนกว่าครึ่งหนึ่ง (46%) สามารถลดน้ำหนักจนทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดกลับมาสู่ระดับปกติ โดยไม่จำเป็นต้องทานยารักษาเบาหวานเลยแม้แต่เม็ดเดียว

และที่สำคัญคือ ยิ่งลดน้ำหนักตัวได้มาก ก็จะยิ่งมีโอกาสหายเป็นปกติได้มาก

โดยพบว่ากลุ่มที่สามารถลดน้ำหนักตัวลงได้ 15 กิโลกรัม จะมีโอกาสหายจากโรคเบาหวานมากที่สุด ฟังดูแล้วอาจเป็นตัวเลขที่เยอะ แต่จริง ๆ แล้ว อาสาสมัครเหล่านี้ใช้เวลาเพียงแค่ 1 ปีในการลดน้ำหนักเท่านั้น

ถึงแม้ว่าจะมีอาสาสมัครอีกกลุ่มที่ยังมีระดับน้ำตาลในเลือดสูงกว่าปกติ แต่การลดน้ำหนักในครั้งนี้ก็ช่วยให้อาสาสมัครกลุ่มนี้คุมระดับน้ำตาลได้ดีขึ้น จึงช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคแทรกซ้อนอื่น ๆ ได้อีกด้วย

ถ้ารักษาหายแล้ว จะมีโอกาสกลับมาเป็นซ้ำได้อีกหรือไม่?

ข่าวร้ายคือ ยังสามารถกลับมาเป็นซ้ำได้ตลอด หากมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น หรือทานแป้งและน้ำตาลมากเกินไป

เพราะฉะนั้น การดูแลน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์ปกติร่วมกับการเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพยังคงเป็นสิ่งสำคัญในการดูแลรักษาสุขภาพ ไม่ว่าคุณจะเป็นเบาหวานหรือไม่ก็ตาม

ผลิตภัณฑ์ของเรา

สามารถสั่งซื้อได้ที่
🔵Facebook: https://m.me/PalatyneHealthySweetener
📱LINE@: https://lin.ee/iADtNKV
📞เบอร์โทรศัพท์: 086-369-5555
👉🏻ร้านค้า Lemon Farm ทุกสาขา
👉🏻ร้านค้า Golden Place สาขาพระราม 9, สีลม, หัวหิน1, สะพานสูง, ศิริราช2, ม.เกษตร, ถนนสุโขทัย, ชวนชม, ฉะเชิงเทรา

ที่มา

  1. Leslie, W. S., Ford, I., Sattar, N., Hollingsworth, K. G., Adamson, A., Sniehotta, F. F., McCombie, L., Brosnahan, N., Ross, H., Mathers, J. C., Peters, C., Thom, G., Barnes, A., Kean, S., McIlvenna, Y., Rodrigues, A., Rehackova, L., Zhyzhneuskaya, S., Taylor, R., & Lean, M. E. (2016). The Diabetes Remission Clinical Trial (DiRECT): protocol for a cluster randomised trial. BMC family practice, 17, 20. https://doi.org/10.1186/s12875-016-0406-2


คุณอ่านบทความนี้หรือยัง?