7 ของว่างสุดปัง เปลี่ยนจากร่างพังเป็นร่างผอม

ถึงแม้ใครต่อใครหลายคนมักจะพูดว่า การลดน้ำหนักนั้นไม่ใช่เรื่องยาก แต่ก็ต้องยอมรับตามตรงว่า มันก็ไม่ใช่เรื่องที่จะทำได้ง่าย ๆ เหมือนกัน จึงไม่แปลกที่เรามักจะหามองหาตัวช่วยที่จะทำให้การลดน้ำหนักนั้นง่ายยิ่งขึ้นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นสูตรอาหาร หรือรูปแบบการทานอาหารต่าง ๆ แต่ยังมีอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยให้คุณลดน้ำหนักได้ง่ายยิ่งขึ้น นั่นก็คือ การปรับเปลี่ยนของว่างที่คุณทานอยู่เป็นประจำ ให้มาเป็นของว่างแนะนำเหล่านี้แทนนั่นเอง ถ้าอยากรู้ว่าหน้าตาจะเป็นยังไง และจะช่วยได้จริงหรือไม่ ลองตามไปดูกันเลย 

1. กรีกโยเกิร์ตผสมผลไม้

เมื่อพูดถึงของว่างระหว่างการลดน้ำหนัก เชื่อว่าหลาย ๆ คนน่าจะมีภาพโยเกิร์ตลอยเข้ามาในหัวเป็นอันดับแรก ๆ แน่นอน เพราะโยเกิร์ตนั้นเป็นอาหารที่มีสารอาหารมากมาย และยิ่งถ้าเป็น “กรีกโยเกิร์ต” ด้วยแล้ว จะยิ่งช่วยให้การลดน้ำหนักง่ายขึ้นไปอีกด้วย

เชื่อหรือไม่ว่าในกรีกโยเกิร์ต 1 ถ้วย (135 กรัม) ให้โปรตีนประมาณ 10 กรัม ซึ่งเป็นปริมาณที่สูงกว่าโยเกิร์ตธรรมดาทั่วไปถึง 2 เท่า ที่ต้องให้ความสำคัญกับโปรตีนนั้นเป็นเพราะว่า โปรตีนจะช่วยให้เรารู้สึกอิ่มท้องมากกว่าสารอาหารอื่น ๆ และยังช่วยรักษามวลกล้ามเนื้อเอาไว้ จึงทำให้คุณลดน้ำหนักได้ง่ายขึ้นแถมไม่ต้องกลัวโยโย่ด้วยนะ

นอกจากนี้ หากคุณเติมผลไม้ลงไปด้วยจะยิ่งช่วยให้คุณได้รับสารอาหารอื่น ๆ เพิ่มเติม เช่น สารต้านอนุมูลอิสระ สารพฤกษเคมี วิตามินและแร่ธาตุ ที่จะช่วยบำรุงผิว ลดปัญหาผิวหนังเหี่ยวย้วย แถมยังช่วยให้โยเกิร์ตมีรสชาติที่ดีขึ้น ทานง่ายขึ้น และอิ่มนานขึ้นด้วย 

2. ข้าวโอ๊ตกับนม

ข้าวโอ๊ตกับนมเป็นมื้อเช้ายอดฮิตที่สายลีนต้องยกนิ้วให้ แต่ต้องบอกว่าเมนูนี้ไม่ได้จำกัดว่าจะต้องทานเป็นมื้อเช้าเท่านั้น เราสามารถทำเตรียมไว้ตั้งแต่เช้า และเก็บไว้ทานเป็นมื้อว่างระหว่างวันได้ด้วย เรียกได้ว่า เตรียมทีเดียวกินได้หลายมื้อเลย

ส่วนสาเหตุที่ข้าวโอ๊ตนั้นเป็นที่นิยมในช่วงลดน้ำหนักก็เป็นเพราะว่า ข้าวโอ๊ตเป็นแหล่งของคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนที่ดี มีใยอาหารสูง อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุจำนวนมาก แถมข้าวโอ๊ต ½ ถ้วยยังมีโปรตีนสูงถึง 7 กรัม เป็นโบนัสให้ด้วยนะ

และถ้ายิ่งทานกับนมสดรสธรรมชาติที่ไม่มีการเติมน้ำตาลด้วยแล้ว จะยิ่งช่วยให้เมนูนี้มีสารอาหารครบถ้วนและสมดุลมากยิ่งขึ้น ทั้งคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน วิตามิน และแร่ธาตุโดยเฉพาะแคลเซียม หากใครกำลังมองหาของว่างตัวช่วยในการลดน้ำหนัก อย่าลืมนึกถึงคู่หูดูโอ้อย่างข้าวโอ๊ตและนมด้วยนะ

3. ดาร์คช็อกโกแลตและอัลมอนด์

คุณอาจจะรู้สึกสงสัยว่า ดาร์คช็อกโกแลตเนี่ยนะจะสามารถช่วยลดน้ำหนักได้ ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนว่า สาเหตุที่ช็อกโกแลตมีแคลอรีสูงคือ น้ำตาล และโกโก้บัตเตอร์ ดังนั้นหากเลือกทานดาร์กช็อกโกแลตที่ไม่มีการใส่น้ำตาลเพิ่มเติม และมีปริมาณโกโก้มากกว่า 50% ก็จะได้ของว่างสุดอร่อยที่ดีต่อสุขภาพมาแล้ว

ในดาร์คช็อกโกแลตมีสารต้านอนุมูลอิสระจำนวนมาก ซึ่งเป็นประโยชน์มากในช่วงลดน้ำหนัก เพราะช่วงที่คุณได้รับแคลอรีน้อยลงจะทำให้ภูมิคุ้มกันของคุณทำงานน้อยลงตามไปด้วย การทานสารต้านอนุมูลอิสระจะช่วยกระตุ้นให้ภูมิคุ้มกันกลับมาทำงานได้ตามปกติ

นอกจากนี้ หากทานร่วมกับอัลมอนด์ ซึ่งเป็นถั่วที่มีไขมันดีและโปรตีนสูง จะยิ่งช่วยให้คุณรู้สึกอิ่มมากขึ้นกว่าเดิม แค่นี้ก็ไม่มีพื้นที่ว่างให้กับขนมหวานอื่น ๆ แล้ว

4. ถั่วแระญี่ปุ่น

ถั่วแระญี่ปุ่น (Edamame) เป็นถั่วเหลืองที่ยังโตไม่เต็มที่ แต่ถึงอย่างนั้น สารอาหารที่มีภายในนั้นจัดมาอย่างเต็มที่เลยทีเดียว โดยถั่วแระญี่ปุ่นปริมาณ 80 กรัม จะมีสารอาหารดังนี้ 

  • พลังงาน 110 กิโลแคลอรี
  • โปรตีน 9 กรัม
  • ใยอาหาร 4 กรัม
  • โฟเลท 58% ของปริมาณที่ต้องการต่อวัน
  • วิตามินเค 28% ของปริมาณที่ต้องการต่อวัน
  • และยังมีวิตามินและแร่ธาตุอีกมากมาย

จะเห็นได้ว่าถั่วแระญี่ปุ่นนั้นมีทั้งโปรตีนและใยอาหารที่สูง ซึ่งช่วยให้อิ่มท้องได้นาน จึงไม่แปลกที่ถั่วแระญี่ปุ่นถึงเข้ามาเป็นหนึ่งในของว่างคู่ใจสำหรับสายลีนนั่นเอง

5. สมูธตี้อะโวคาโด

จะมีอะไรดีไปกว่าการได้ดื่มอะไรหวาน ๆ ให้เย็นชื่นใจในช่วงเวลาบ่าย ๆ ของหน้าร้อนแบบนี้ ถ้าคุณเห็นด้วยแล้วล่ะก็ ผมขอเสนอสมูธตี้อะโวคาโดเป็นของว่างคู่ใจในยามลดน้ำหนักเลย

สมูธตี้ผลไม้จะช่วยให้คุณดับกระหาย เติมความสดชื่นด้วยความหวานของผลไม้ ซึ่งคุณแทบไม่จำเป็นที่จะต้องเติมน้ำเชื่อมเพิ่มเข้าไปเลย นอกจากนี้ ผลไม้ยังมีใยอาหารแถมมาให้อีก จึงช่วยให้คุณบอกลาความหิวระหว่างวันไปได้เลย

และยังมีทีเด็ดที่อะโวคาโด ผลไม้ที่อัดแน่นไปด้วยสารอาหารมากมาย ไม่ว่าจะเป็นไขมันดี ใยอาหาร แร่ธาตุ วิตามิน ที่จะมาช่วยให้คุณลดน้ำหนักได้แบบสุขภาพดี ไม่มีโหยแน่นอน

6. กราโนล่า

กราโนล่าเป็นของว่างที่มีประโยชน์มาก ๆ ไม่ว่าคุณต้องการจะลดน้ำหนักหรือไม่ก็ตาม เพราะวัตถุดิบที่นำมาทำเป็นกราโนล่านั้นมักจะเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนที่มีใยอาหารสูง อีกทั้งยังอุดมไปด้วยไขมันดี พร้อมทั้งแร่ธาตุและวิตามินเป็นจำนวนมาก ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคเรื้อรังที่เป็นอันตราย เช่น โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคมะเร็ง เป็นต้น

แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังต้องระวังการรับประทานกราโนล่าที่วางขายตามท้องตลาดทั่วไป เพราะอาจมีการเติมน้ำตาลและน้ำผึ้งในปริมาณที่มากเกินไป และจะทำให้คุณได้รับแคลอรีมากเกินความจำเป็น ถ้าเป็นไปได้ การซื้อข้าวโอ๊ต ผลไม้แห้ง อัลมอนด์ และเม็ดมะห่วงหิมพานต์มาอบเองก็จะช่วยให้คุณสามารถหลีกเลี่ยงการเติมน้ำตาลที่มากเกินไปได้

และอีกหนึ่งเคล็ดลับคือ การเปลี่ยนจากการใส่น้ำผึ้งมาเป็นโอลิโกไลท์แทน ก็จะช่วยให้คุณได้รับแคลอรีน้อยลงถึง 50% แถมยังมีพรีไบโอติกส์ ซึ่งช่วยให้ลำไส้ของคุณแข็งแรง กระตุ้นการขับถ่ายของเสีย และเสริมสร้างภูมิคุ้มกันได้เป็นอย่างดี ซึ่งคุณสามารถสั่งซื้อโอลิโกไลท์ได้ ที่นี่

7. ป็อปคอร์น

คุณอาจจะมีภาพจำที่ไม่ค่อยดีนักต่อป็อปคอร์น แต่ผมอยากให้คุณลืมภาพจำของป็อปคอร์นที่มีเนยฉ่ำ ๆ คาราเมลเยิ้ม ๆ หรือผงชีสต่าง ๆ นานา ลบภาพเหล่านั้นออกไปให้หมดก่อน และสิ่งที่จะเหลืออยู่ในหัวก็คือ เมล็ดข้าวโพดที่ผ่านการอบจนพองแค่นั้น นั่นแหละคือ ป็อปคอร์น!

หากตัดเนยและคาราเมลออกไปจะทำให้ป็อปคอร์นนั้นมีแคลอรีต่ำอย่างไม่น่าเชื่อ โดยป็อปคอร์นปริมาณ 2 ถ้วย มีแคอลรีเพียงแค่ 60 เท่านั้น! แถมยังมีใยอาหารถึง 2 กรัม พร้อมกับวิตามิน แร่ธาตุ และสารต้านอนุมูลอิสระในปริมาณที่ไม่น้อยเลยทีเดียว 

ทั้งหมดนี้คือ ตัวอย่างของว่างที่เหมาะสำหรับเป็นตัวช่วยในการลดน้ำหนัก จะสังเกตได้ว่า ผมไม่ได้เน้นเฉพาะของว่างที่มีแคลอรีน้อยเพียงอย่างเดียว เพราะในทางปฏิบัติแล้ว การลดน้ำหนัก “อย่างสุขภาพดี” ไม่ควรเน้นไปที่การจำกัดแคลอรีให้น้อยที่สุด แต่ควรเน้นที่บริหารจัดการแคลอรีที่ทานเข้าไปให้มี “คุณภาพมากที่สุด” หรือพูดง่าย ๆ ว่า ถึงจะทานน้อย แต่คุณภาพร้อยเปอร์เซ็นต์แน่นอน

ผลิตภัณฑ์ของเรา

🛒สามารถสั่งซื้อสินค้าได้ที่
🔵Facebook: https://m.me/PalatyneHealthySweetener
📱LINE@: https://lin.ee/iADtNKV
📞เบอร์โทรศัพท์: 086-369-5555
👉🏻ร้านค้า Lemon Farm ทุกสาขา
👉🏻ร้านค้า Golden Place สาขาพระราม 9, สีลม, หัวหิน1, สะพานสูง, ศิริราช2, ม.เกษตร, ถนนสุโขทัย, ชวนชม, ฉะเชิงเทรา

อ้างอิง

https://www.healthline.com/nutrition/healthy-snacks-for-work


คุณอ่านบทความนี้แล้วหรือยัง?