เป็นเบาหวาน ยังกินขนมหวานได้หรือไม่?

เป็นเบาหวาน ยังกินขนมหวานได้หรือไม่

“กินขนมหวานเดี๋ยวน้ำตาลก็ขึ้นหรอก”

ประโยคสุดคลาสสิกที่ผู้ป่วยเบาหวานน่าจะเคยได้ยินมาจนนับครั้งไม่ถ้วน

จริงอยู่ว่าการกินอาหารที่มีน้ำตาลมากจะทำให้คุมน้ำตาลได้ไม่ดี และอาจทำให้อาการของโรคเบาหวานแย่ลง

แต่คำถามคือ ผู้ป่วยเบาหวานต้องงดขนมหวานไปเลยหรือ?

ไม่ได้มีแค่น้ำตาลเท่านั้นที่ให้ความหวาน!

ขึ้นชื่อว่าขนมหวาน ไม่ว่าจะเป็นเบเกอรี่ หรือขนมไทย มักมีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบหลัก ซึ่งหากผู้ป่วยเบาหวานเผลอทานอย่างไม่ระมัดระวัง ก็จะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดพุ่งสูงปรี๊ดอย่างไม่ทันตั้งตัวแน่นอน 

แต่ใครว่าการทำขนมหวานจะต้องใช้แค่น้ำตาลเท่านั้น

ทุกวันนี้ ในการทำขนมหวาน เริ่มมีการใช้สารให้ความหวานแทนน้ำตาลมากขึ้น เพราะนอกจากจะมีรสชาติหวานแล้ว ยังดีต่อสุขภาพมากกว่าน้ำตาลทราย เนื่องจากสารเหล่านี้ไม่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดขึ้น จึงช่วยให้ผู้ป่วยเบาหวานทานได้อย่างไม่ต้องกังวล

ดังนั้น หากผู้ป่วยเบาหวานอยากทานของหวาน ก็เพียงแค่มองหาร้านขนมหวานที่เลือกใช้สารให้ความหวานแทนน้ำตาล หรือถ้าจะให้ดี ซื้อมาทำเองที่บ้านเลยก็จะปลอดภัยที่สุด

แล้วควรเลือกสารให้ความหวานตัวไหนดี?

ในท้องตลาด มีสารให้ความหวานแทนน้ำตาลให้เลือกมากมายหลายชนิด แต่การเลือกเพื่อนำมาใช้ทำขนมหวานนั้น นอกจากจะต้องคำนึงถึงประโยชน์ต่อสุขภาพแล้ว เรื่องรสชาติก็เป็นสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน

สารให้ความหวานทั่วไปมักจะให้ความหวานมากกว่าน้ำตาลเป็น 100 เท่า แต่รสชาติหวานที่ได้จะแตกต่างจากน้ำตาลทรายพอสมควร และอาจมีรสขมเฝื่อนจนทำให้รสชาติของขนมผิดเพี้ยนไปจากเดิม

แต่ปัจจุบัน สารให้ความหวานได้ถูกพัฒนาให้มีรสชาติดีขึ้น ตัวอย่างเช่น พาลาทีนสวีทเทนเนอร์ (สูตรสีเขียว) ที่ผลิตจากไอโซมอลทูโลส เป็นสารให้ความหวานที่มีงานวิจัยรองรับว่าสามารถช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด (1) แถมยังช่วยให้อิ่มนานกว่าการทานน้ำตาลทั่วไปด้วย (2)

เท่านั้นยังไม่พอ พาลาทีนสวีทเทนเนอร์ (สูตรสีเขียว) ยังผสมซูคราโลส ซึ่งเป็นสารให้ความหวานที่ไม่ให้พลังงาน และมีรสชาติหวานอร่อย จึงช่วยให้ผู้ป่วยเบาหวานทานขนมหวานได้อย่างไม่ต้องกังวล

โปรดอย่าชะล่าใจ

ถึงแม้ว่าสารให้ความหวานจะช่วยลดปริมาณน้ำตาลในขนมหวานได้ แต่ส่วนประกอบอื่น ๆ เช่น แป้งและครีม ก็ยังสามารถทำให้น้ำตาลในเลือดขึ้นได้อยู่ดี

ดังนั้น ผู้ป่วยเบาหวานควรทานขนมหวานแต่พอดี และเลือกใช้สารให้ความหวานแทนน้ำตาลที่เหมาะสม ก็จะช่วยให้ผู้ป่วยสามารถทานขนมหวานได้อย่างมีความสุขและสุขภาพดี

สามารถสั่งซื้อได้ที่
🔵Facebook: https://m.me/PalatyneHealthySweetener
📱LINE@: https://lin.ee/iADtNKV
📞เบอร์โทรศัพท์: 086-369-5555
👉🏻ร้านค้า Lemon Farm ทุกสาขา
👉🏻ร้านค้า Golden Place สาขาพระราม 9, สีลม, หัวหิน1, สะพานสูง, ศิริราช2, ม.เกษตร, ถนนสุโขทัย, ชวนชม, ฉะเชิงเทรา

ที่มา

  1. Keyhani-Nejad F, Kemper M, Schueler R, Pivovarova O, Rudovich N, Pfeiffer AF. Effects of Palatinose and Sucrose Intake on Glucose Metabolism and Incretin Secretion in Subjects With Type 2 Diabetes. Diabetes Care. 2016 Mar;39(3):e38-9. 
  2. Warodomwichit D. et al. (2564) Efficiency and Safety of Diabetes Blenderized Diet Using Isomaltulose (Palatyne). Mahidol University, Faculty of Medicine Ramathibodi Hospital. 

คุณอ่านบทความนี้แล้วหรือยัง?