ทานอาหารให้ตรงเวลา เคล็ดลับพิชิตเบาหวาน

ทานอาหารให้ตรงเวลา เคล็ดลับพิชิตเบาหวาน

การดูแลรักษาโรคเบาหวาน นอกจากจะต้องใส่ใจเรื่อง “อาหาร” ที่ควรทานแล้ว การใส่ใจในเรื่อง “ช่วงเวลา” ในการทานก็เป็นอีกหนึ่งเคล็ดลับในการช่วยให้ผู้ป่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ดียิ่งขึ้น

ประโยชน์ของการทานอาหารให้ตรงเวลา

การทานอาหารให้ตรงเวลาฟังดูเป็นเรื่องง่าย ๆ ที่ไม่น่าจะส่งผลต่อการรักษาโรคเบาหวาน แต่จริง ๆ แล้วกลับมีประโยชน์มากกว่าที่คิด เพราะการทานอาหารให้ตรงเวลาจะช่วยให้

  • ช่วยให้คุมระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่

การทานอาหารให้ตรงเวลาเป็นการช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหารในปริมาณที่เหมาะสมต่อเนื่องตลอดทั้งวัน

การอดอาหารมื้อใดมื้อหนึ่งอาจจะทำให้เกิดภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำในมื้อนั้น และยังอาจทำให้หิวจนทานอาหารมากขึ้นในมื้อถัดไป ซึ่งจะทำให้เกิดภาวะน้ำตาลในเลือดสูงตามมา

  • ช่วยให้นาฬิกาชีวภาพในร่างกายทำงานตามปกติ

ในร่างกายของเราจะมีนาฬิกาชีวภาพ ซึ่งทำหน้าที่ในการกำหนดจังหวะและช่วงเวลาในการทำงานของอวัยวะภายในร่างกายให้สอดคล้องกัน ดังนั้น การทานอาหารเป็นเวลาเดิมทุกวัน จึงช่วยให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกายทำงานได้อย่างถูกต้องเหมาะสมตามจังหวะที่ควรจะเป็น

นอกจากนี้ การรบกวนนาฬิกาชีวภาพ เช่น การทานอาหารในเวลากลางคืน ซึ่งควรจะเป็นเวลาที่กระเพาะอาหารได้รับการพักผ่อน ยังเชื่อว่าเป็นอีกหนึ่งสาเหตุของการเกิดโรคเบาหวานอีกด้วย

เคล็ด(ไม่)ลับพิชิตเบาหวาน

เป็นเรื่องยากที่จะบอกว่าอาหารแต่ละมื้อควรทานตอนกี่โมง เพราะต่างคนต่างก็มีนาฬิกาชีวภาพที่ไม่เหมือนกัน เราจึงขอนำข้อปฏิบัติง่าย ๆ ที่สามารถนำไปปรับใช้ได้กับทุกคนมาเล่าให้ฟัง เริ่มจาก

  1. ทานมื้อเช้าอย่างราชา

การเริ่มต้นวันใหม่ด้วยการทานมื้อเช้ามากกว่าปกติ แล้วค่อยลดปริมาณลงในมื้อกลางวันและมื้อเย็น จะช่วยให้ผู้ป่วยเบาหวานสามารถควบคุมระดับน้ำตาลได้ดีขึ้น และยังช่วยให้รอบเอวลดลงอีกด้วย

อาหารที่ควรทานในมื้อเช้าควรเป็นเนื้อสัตว์ ผักใบ และข้าวหรือธัญพืชที่ไม่ขัดสี เพราะอาหารเหล่านี้ไม่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูง และยังช่วยให้คุมน้ำตาลระหว่างวันได้ดีขึ้นด้วย

  1. อย่าปล่อยให้ท้องว่างนาน

การอดอาหารเป็นสิ่งที่ผู้ป่วยเบาหวานไม่ควรทำเด็ดขาด โดยเฉพาะคนที่ต้องฉีดอินซูลินเป็นประจำ เพราะอาจทำให้เกิดภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำได้

ทางที่ดีควรทานอาหารทุก 3-4 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับการใช้ชีวิตของแต่ละคน และไม่ควรปล่อยให้ท้องว่างนานเกิน 6 ชั่วโมงเป็นอันขาด 

  1. ทานมื้อว่างเมื่อจำเป็น

มื้อว่างเป็นตัวช่วยที่ดีสำหรับผู้ป่วยเบาหวานในการลดช่องว่างระหว่างมื้อหลัก มื้อว่างที่ดีควรมีโปรตีนและใยอาหาร เพื่อช่วยคุมระดับน้ำตาลในเลือด แถมยังช่วยให้อิ่มท้องด้วย

อย่างไรก็ตาม ควรเช็คตัวเองด้วยว่า เราทานมื้อว่างด้วยความจำเป็นจริง ๆ หรือทานเพราะแค่รู้สึกเบื่อ ๆ เลยอยากหาอะไรทานเท่านั้น

  1. มื้อเย็นอย่าทานเยอะ

ตอนเย็นเป็นช่วงเวลาที่ร่างกายเตรียมพร้อมที่จะพักผ่อน ทำให้อวัยวะต่าง ๆ เริ่มทำงานน้อยลง จึงไม่ควรทานมื้อเย็นมากเกินไป เพราะจะทำให้คุมน้ำตาลยากขึ้น

สรุปส่งท้าย

ช่วงเวลาในการทานอาหารเป็นสิ่งเล็ก ๆ ที่ผู้ป่วยเบาหวานสามารถปรับเปลี่ยนได้ทันที แต่ประโยชน์ที่จะได้รับนั้นมีมากมาย

ถ้ารู้อย่างนี้แล้วก็อย่าลืมทานอาหารให้ตรงเวลา และทานยาตามที่แพทย์แนะนำ เพื่อให้คุณสามารถใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขและสุขภาพแข็งแรงไปอีกนาน 

ผลิตภัณฑ์ของเรา  

สามารถสั่งซื้อพาลาทีนสวีทเทนเนอร์ได้ที่
🔵Facebook: https://m.me/PalatyneHealthySweetener
📱LINE@: https://lin.ee/iADtNKV
📞เบอร์โทรศัพท์: 086-369-5555
ร้านค้า Lemon Farm ทุกสาขา
ร้านค้า Golden Place สาขาพระราม 9, สีลม, หัวหิน1, สะพานสูง, ศิริราช2, ม.เกษตร, ถนนสุโขทัย, ชวนชม, ฉะเชิงเทรา

ที่มา
https://www.healthline.com/health/type-2-diabetes/why-meal-timing-matters-with-type-2-diabetes
https://www.endocrine.org/news-and-advocacy/news-room/2018/highenergy-breakfast-promotes-weight-loss-helps-reduce-total-daily-insulin-dose-for-type-2-diabetes


คุณอ่านบทความนี้แล้วหรือยัง?