9 วิธีเพิ่มการเผาผลาญไขมัน ใครอยากเบิร์น เชิญทางนี้!

9-วิธีเพิ่มการเผาผาญไขมัน

เชื่อว่าหลายคนคงจะคุ้นเคยกับการลดน้ำหนักด้วยวิธีคุมอาหาร ไม่ว่าจะเป็นการทานอาหารให้น้อยลงหรือเลือกทานอาหารที่มีแคลอรีต่ำลง แต่วิธีนี้ก็มีข้อจำกัดตรงที่ว่า เมื่อถึงจุดหนึ่ง ร่างกายจะเกิดการปรับตัวจนไม่สามารถลดน้ำหนักลงไปได้อีก

บทความนี้จะมาช่วยให้คุณทลายข้อจำกัดนี้ ด้วย 9 วิธีเพิ่มอัตราการเผาผลาญไขมันของร่างกาย เพื่อให้คุณเบิร์นไขมันได้มากขึ้น และสามารถลดน้ำหนักได้ง่ายขึ้น ขอรับประกันเลยว่า วิธีเหล่านี้ทำได้ง่าย และได้ผลดีอย่างแน่นอน

1. ทานโปรตีนให้มาก

ร่างกายต้องการพลังงานเพื่อทำกิจกรรมต่าง ๆ ในชีวิตประจำวัน ไม่เว้นแม้กระทั่งการย่อยอาหาร ซึ่งสารอาหารแต่ละชนิดต้องการพลังงานในการย่อยและดูดซึมไม่เท่ากัน โดยร่างกายต้องใช้พลังงานในการย่อยโปรตีนมากที่สุด ซึ่งมากกว่าคาร์โบไฮเดรตประมาณ 3 เท่า และมากกว่าไขมันถึง 10 เท่า

โปรตีนถือเป็นเพื่อนคู่ใจในช่วงลดน้ำหนัก เพราะเป็นสารอาหารที่ทานแล้วอิ่มท้อง จึงช่วยลดการทานจุกจิกระหว่างวันได้ โดยมีงานวิจัยพบว่า การทานโปรตีนประมาณ 30% ของอาหารที่ทานต่อวัน จะช่วยลดปริมาณการทานอาหารลงไปถึง 441 แคล! นอกจากนี้ โปรตีนยังช่วยรักษามวลกล้ามเนื้อไม่ให้สูญสลายจากการทานอาหารน้อยลงในช่วงลดน้ำหนักได้อีกด้วย

2. อย่านั่งนานจนเกินไป

ในปัจจุบัน การนั่งที่ยาวนานเกินไปถูกมองว่าเป็นเรื่องที่แย่ไม่ต่างจากการสูบบุหรี่เลยทีเดียว แน่นอนว่าคงไม่ถึงขั้นทำให้คุณเป็นมะเร็งปอดหรือถุงลมโป่งพอง แต่มันก็ส่งผลเสียต่อสุขภาพได้เช่นเดียวกัน เพราะการนั่งเป็นกิจกรรมที่เผาผลาญพลังงานน้อยมาก ยิ่งคุณนั่งนานมากเท่าไร รอบเอวของคุณก็จะยิ่งขยายใหญ่ขึ้นตามไปด้วย

หากคุณทำงานนั่งโต๊ะ คุณควรจะลองลุกขึ้นมายืนเป็นเวลา 10 นาที ทุก ๆ 1 ชั่วโมง เพื่อลดช่วงเวลาในการนั่งให้น้อยลง แค่เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้คุณเผาผลาญไขมันได้มากขึ้นแล้ว

3. ออกกำลังกายด้วยการทำ HIIT

คงไม่มีวิธีไหนเบิร์นไขมันได้ดีไปกว่าการออกกำลังกาย เดี๋ยวครับ อย่าเพิ่งกดปิด

ผมเข้าใจว่าสำหรับบางคน แค่คิดว่าจะต้องไปวิ่งวันละ 1-2 ชั่วโมงก็คงรู้สึกเหนื่อยแล้วใช่ไหมล่ะครับ แต่จริง ๆ แล้ว คุณไม่จำเป็นต้องออกกำลังกายนานขนาดนั้นเพื่อเบิร์นไขมันหรอก ขอเพียงแค่คุณรู้จักกับ HIIT (ฮิท)

HIIT ย่อมาจาก High intensity interval training ซึ่งจะเป็นการออกกำลังกายแบบหนัก เช่น การวิ่งด้วยความเร็วสูง สลับกับการออกกำลังกายแบบเบา โดยอาจจะลดความเร็วในการวิ่งลงมาเป็นการจ็อกกิ้งแทน แล้วทำแบบนี้สลับไปมาเรื่อย ๆ โดยในช่วงเวลาที่คุณออกกำลังกายแบบหนักจะเป็นการกระตุ้นให้ร่างกายเร่งการเผาผลาญให้มากขึ้น ส่วนในช่วงที่คุณออกกำลังกายแบบเบาจะถือเป็นการพักเพื่อให้ร่างกายได้มีเวลาเตรียมตัวสำหรับการออกกำลังกายแบบหนักในครั้งถัดไป

การออกกำลังกายด้วยวิธีนี้จะช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญของร่างกายได้นานสุดถึง 48 ชม. แม้ว่าคุณจะหยุดออกกำลังกายไปนานแล้ว แต่ร่างกายของคุณก็ยังไม่หยุดเบิร์น แถมวิธีนี้ยังช่วยให้คุณประหยัดเวลาในการออกกำลังกาย เพราะการทำ HIIT เพียงวันละ 25 นาทีก็เพียงพอที่จะทำให้คุณได้รับประโยชน์ของมันแล้ว

4. ดื่มน้ำเย็นให้มากขึ้น

ถ้าจะพูดว่า น้ำเปล่าคือเครื่องดื่มที่ดีที่สุดในโลก ก็คงจะไม่ใช่เรื่องเกินจริง เพราะร่างกายของเราประกอบด้วยน้ำถึง 2 ใน 3 ของน้ำหนักตัว และการขาดน้ำยังเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ด้วย

ในด้านการลดน้ำหนัก คุณอาจจะนึกไม่ถึงว่า เพียงแค่การดื่มน้ำเปล่าปริมาณ 500 มล. จะสามารถเพิ่มอัตราการเผาผลาญให้สูงขึ้นได้ถึง 1 ชม. และยิ่งถ้าเป็นน้ำเย็นก็จะยิ่งช่วยเพิ่มการเผาผลาญให้มากขึ้นไปอีก เพราะร่างกายต้องใช้ความร้อนจากการเผาผลาญไขมันเพื่อปรับอุณหภูมิน้ำเย็นให้เท่ากับอุณหภูมิของร่างกายนั่นเอง

5. ยกของหนักบ้าง

กล้ามเนื้อเป็นอวัยวะที่ต้องการพลังงานสูงมาก นั่นหมายความว่า ยิ่งคุณมีกล้ามเนื้อมากเท่าไร ก็ยิ่งช่วยให้คุณเผาผลาญไขมันได้มากขึ้นเท่านั้น และวิธีการเพิ่มกล้ามเนื้อที่ดีที่สุดคือ การยกของหนักหรือการออกกำลังกายแบบ Strength training ไม่ว่าจะเป็นการยกดัมเบล บาร์เบล หรือยกตัวคุณเอง (Bodyweight training) ก็เป็นวิธีสร้างกล้ามเนื้อที่ดีทั้งนั้น

ทั้งนี้ การแบกความคาดหวังหรือการแบกภาระอันหนักอึ้งไว้บนบ่า ไม่นับว่าเป็นการออกกำลังกายแบบ Strength training นะครับ

6. นอนหลับอย่างมีคุณภาพ

มันไม่สำคัญว่าคุณจะนอนวันละกี่ชั่วโมง แต่มันสำคัญตรงที่ว่าการนอนของคุณมีคุณภาพหรือไม่

สำหรับการนอน คุณภาพสำคัญกว่าปริมาณเสมอ เพราะต่อให้คุณนอนวันละ 7-8 ชม. แต่หากเป็นการนอนหลับที่ไม่เต็มอิ่ม หรือหลับ ๆ ตื่น ๆ ก็ไม่ต่างอะไรกับการอดนอนหรือนอนน้อยอยู่ดี ซึ่งการนอนน้อยจะทำให้อัตราการเผาผลาญของคุณลดลง และที่แย่ยิ่งกว่าคือ จะทำให้คุณรู้สึกหิวมากกว่าปกติด้วย นั่นคงเป็นสิ่งที่คุณไม่อยากเจอแน่ ๆ ในช่วงลดน้ำหนัก จริงไหมครับ?

7. ดื่มชาเขียว

การดื่มชาเขียวช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญไขมันได้มากสุดถึง 5% เพราะในชาเขียวมีสาร EGCG ที่ช่วยให้ร่างกายนำไขมันไปใช้ได้ดีขึ้น แต่ก็ต้องระวังชาเขียวสำเร็จรูปที่มีการผสมน้ำตาลด้วย เพราะจะทำให้คุณได้รับแคลอรีโดยที่ไม่จำเป็น

8. ดื่มกาแฟ

คอกาแฟเตรียมเฮได้เลย เพราะเพียงแค่การดื่มกาแฟก็ช่วยให้คุณลดน้ำหนักได้แล้ว เนื่องจากคาเฟอีนสามารถเพิ่มการเผาผลาญไขมันได้สูงสุดถึง 11% แต่ถ้าคุณสั่งกาแฟโดยการเพิ่มไซรัป 2 ปั๊ม เติมนมข้นหวาน ใส่น้ำตาล เติมครีมเทียม หรือผสมน้ำส้ม ขอบอกเลยว่าคาเฟอีนก็เอาไม่อยู่นะครับ

9. ลดการบริโภคน้ำตาล

น้ำหวานและขนมหวานประกอบด้วยน้ำตาลปริมาณมาก หากคุณทานเข้าไปก็จะทำให้คุณได้รับพลังงานเข้าไปเต็ม ๆ ดังนั้น การลดหรือหลีกเลี่ยงอาหารเหล่านี้จะช่วยให้คุณประหยัดแคลอรีลงไปได้เยอะเลย

แต่หากคุณเป็นคนชอบทานหวาน คุณสามารถใช้ตัวช่วยอย่าง พาลาทีนไลท์ ผลิตภัณฑ์ให้ความหวานที่ดีต่อสุขภาพ มีแคลอรีเพียง 50% แถมยังช่วยให้คุณเบิร์นไขมันได้เพิ่มขึ้นถึง 20% เมื่อเทียบกับการทานน้ำตาลทรายทั่วไป ช่วยให้คุณลดความอ้วนได้แบบไม่ต้องลดความหวาน ทานพาลาทีนไลท์เลย!

ของฝากก่อนจาก

โปรดอย่าลืมว่า สูตรสำเร็จของการลดน้ำหนักแบบสุขภาพดีจะต้องมาจาก

  1. การลดปริมาณแคลอรีขาเข้า (Calorie intake) ด้วยการเลือกทานอาหารที่ดีและมีแคลอรีเหมาะสม
  2. การเพิ่มปริมาณแคลอรีขาออก (Calorie output) ด้วยการเพิ่มการเผาผลาญของร่างกาย

ซึ่งหากคุณทำได้ทั้ง 2 อย่างนี้ ก็จะทำให้ร่างกายของคุณอยู่ในภาวะแคลอรีติดลบ (Calorie deficit) และจะทำให้น้ำหนักตัวลดลงอย่างสุขภาพดี มีความยั่งยืน และไม่เกิดโยโย่เอฟเฟคท์อย่างแน่นอน

ผลิตภัณฑ์ของเรา

🛒สามารถสั่งซื้อพาลาทีนไลท์ได้ที่
🔵Facebook: https://m.me/PalatyneHealthySweetener
📱LINE@: https://lin.ee/iADtNKV
📞เบอร์โทรศัพท์: 086-369-5555
👉🏻ร้านค้า Lemon Farm ทุกสาขา
👉🏻ร้านค้า Golden Place สาขาพระราม 9, สีลม, หัวหิน1, สะพานสูง, ศิริราช2, ม.เกษตร, ถนนสุโขทัย, ชวนชม, ฉะเชิงเทรา

อ้างอิง

https://www.healthline.com/nutrition/10-ways-to-boost-metabolism
Weigle DS, Breen PA, Matthys CC, Callahan HS, Meeuws KE, Burden VR, Purnell JQ. A high-protein diet induces sustained reductions in appetite, ad libitum caloric intake, and body weight despite compensatory changes in diurnal plasma leptin and ghrelin concentrations. Am J Clin Nutr. 2005 Jul;82(1):41-8. doi: 10.1093/ajcn.82.1.41. PMID: 16002798.
Michelle C Venables, Carl J Hulston, Hannah R Cox, Asker E Jeukendrup, Green tea extract ingestion, fat oxidation, and glucose tolerance in healthy humans, The American Journal of Clinical Nutrition, Volume 87, Issue 3, March 2008, Pages 778–784, https://doi.org/10.1093/ajcn/87.3.778


คุณอ่านบทความนี้แล้วหรือยัง?