สารให้ความหวาน เป็นเบาหวานควรทานหรือเปล่า?

การทานขนมแต่ละครั้งถือเป็นการตัดสินใจที่ยากลำบากสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน ต้องมานั่งคิดแล้วคิดอีกว่าถ้าทานเข้าไปจะเป็นอะไรไหมนะ? น้ำตาลจะขึ้นหรือเปล่า? ผลตรวจครั้งหน้าจะเป็นอย่างไร? จะโดนคุณหมอเตือนอีกไหมนะ? และยังมีคำถามเกิดขึ้นในหัวอีกนับไม่ถ้วน 

ถ้าการทานของหวานแต่ละครั้งมันยากเย็นขนาดนี้ จะมีอะไรที่ช่วยให้เราสามารถทานหวานได้โดยที่น้ำตาลในเลือดไม่ขึ้นไหมนะ?

คำตอบคือ มีครับ และมันถูกเรียกว่า “สารให้ความหวานแทนน้ำตาล”

สารให้ความหวานแทนน้ำตาลคืออะไร?

ฟังจากชื่อก็รู้ได้เลย สารให้ความหวานแทนน้ำตาลเป็นสารเคมีที่ใช้เติมลงในอาหารและเครื่องดื่มเพื่อเพิ่มความหวานแทนการใช้น้ำตาลตามปกติ โดยสารให้ความหวานเหล่านี้มีทั้งแบบที่มีแคลอรีและไม่มีแคลอรี และยังมีความหวานแตกต่างกันไปตามแต่ละตัว โดยตัวที่มีความหวานมากที่สุดจะให้ความหวานได้มากถึง 20,000 เท่าของน้ำตาลทราย คุณอ่านไม่ผิดหรอกครับ “สองหมื่นเท่า”

ทำไมเป็นเบาหวานถึงทานได้?

เหตุผลสั้น ๆ คือ เพราะมันไม่ใช่น้ำตาลหรือแป้ง เลยไม่ทำให้น้ำตาลในเลือดขึ้น แค่นั้นเลยครับ

แต่ถ้าให้อธิบายเพิ่มเติมคือ สารให้ความหวานเหล่านี้มีรูปร่างหน้าตาที่สามารถสัมผัสกับปุ่มรับรสหวานบนลิ้นได้ จึงทำให้เวลาเราทานจะได้รับรสหวานคล้ายกับการทานน้ำตาล แต่ถึงอย่างนั้น สารเหล่านี้ก็ไม่ใช่น้ำตาลอยู่ดี ทำให้ร่างกายไม่สามารถย่อยและดูดซึมได้ จึงไม่ให้พลังงานและไม่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดขึ้น

มีอันตรายหรือผลข้างเคียงหรือไม่?

เป็นสารก่อมะเร็งหรือไม่?

หลายท่านอาจจะเคยได้ยินข่าวตามอินเทอร์เน็ตเว็บไซต์ต่าง ๆ มาว่า หากทานสารให้ความหวานบ่อย ๆ จะเป็นมะเร็ง เลยอาจจะเกิดความกังวลขึ้นมา แต่เราขอบอกเลยว่า

“การทานสารให้ความหวานไม่ทำให้เป็นมะเร็ง”

เพราะสารให้ความหวานที่วางขายในปัจจุบันผ่านการตรวจสอบและอนุมัติจากองค์การอาหารและยา (อย.) ว่าสามารถทานได้อย่างปลอดภัย ไม่ทำให้เป็นมะเร็งแน่นอน

ทำให้เป็นโรคอื่น ๆ หรือไม่?

สารให้ความหวานได้รับการศึกษาและวิจัยมาเป็นระยะเวลาหนึ่ง และพบว่าไม่ได้เป็นสาเหตุของโรคอื่น ๆ จึงถือว่ามีความปลอดภัยมาก

เพิ่มความอยากอาหารหรือไม่?

ด้วยความที่สารให้ความหวานเหล่านี้ให้ความหวานเพียงอย่างเดียว โดยไม่ให้พลังงานเลย จึงทำให้สมองคิดว่าเรายังไม่ได้ทานอาหารเข้าไป และกระตุ้นให้เกิดความหิวและความอยากอาหารขึ้นมา ซึ่งอาจทำให้เราทานอาหารมากขึ้น และน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นได้

สรุปว่าผู้ป่วยเบาหวานควรทานหรือไม่?

สารให้ความหวานมีประโยชน์ในด้านการช่วยลดการบริโภคน้ำตาลลง โดยที่ยังสามารถทานอาหารหรือเครื่องดื่มที่มีรสชาติหวานอร่อยได้เหมือนเดิม จึงช่วยให้คุณภาพชีวิตของผู้ป่วยเบาหวานดีขึ้น ไม่จำเป็นต้องงดทานอาหารที่ชอบ

แต่ควรระมัดระวังเรื่องการทานเกินความจำเป็น เนื่องจากสารให้ความหวานมีความหวานมากกว่าน้ำตาลปกติมาก จึงอาจทำให้คุณกลายเป็นคนติดหวาน และส่งผลถึงพฤติกรรมการทานอาหารที่เปลี่ยนแปลงไป เช่น มีการเลือกทานอาหารหวานมากขึ้น และทานผักผลไม้ลดลง (เพราะว่าอาหารพวกนี้ไม่ค่อยหวาน) จนทำให้การคุมน้ำตาลกลายเป็นเรื่องยากขึ้น

สรุปแล้ว ผู้ป่วยเบาหวานควรใช้สารให้ความหวานเป็น “ตัวช่วย” ให้สามารถทานอาหารได้อย่างมีความสุข โดยที่ไม่ต้องกังวลกับระดับน้ำตาลในเลือดมากเกินไป ร่วมกับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมมาทานผักและผลไม้มากขึ้น วิธีนี้จะช่วยให้ผู้ป่วยเบาหวานจัดการกับโรคเบาหวานได้อย่างยั่งยืนที่สุด

สารให้ความหวานแทนน้ำตาลที่เราแนะนำ

หากคุณกำลังมองหาสารให้ความหวานแทนน้ำตาลที่ช่วยให้ทานหวานได้อย่างสบายใจไม่ต้องกังวล เราขอแนะนำพาลาทีนไลท์ สารให้ความหวานเพื่อสุขภาพ มีส่วนประกอบของพาลาทีน (ไอโซมอลทูโลส) และซูคราโลส จึงให้คุณสมบัติ

✅แคลอรี่ 50% ช่วยควบคุมน้ำหนัก
✅เบาหวาน ทานได้ เพราะไม่มีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบ
✅ช่วยให้อิ่มนาน หมดปัญหาเรื่องทานแล้วหิว

🛒สามารถสั่งซื้อพาลาทีนสวีทเทนเนอร์ได้ที่
🔵Facebook: https://m.me/PalatyneHealthySweetener
📱LINE@: https://lin.ee/iADtNKV
📞เบอร์โทรศัพท์: 086-369-5555
👉🏻ร้านค้า Lemon Farm ทุกสาขา
👉🏻ร้านค้า Golden Place สาขาพระราม 9, สีลม, หัวหิน1, สะพานสูง, ศิริราช2, ม.เกษตร, ถนนสุโขทัย, ชวนชม, ฉะเชิงเทรา


คุณอ่านบทความนี้แล้วหรือยัง?