Fast Foot ทำร้ายผู้ป่วยเบาหวานมากกว่าที่คิด

อาหารฟาสต์ฟู้ดหรืออาหารจานด่วน เป็นลักษณะอาหารที่เราได้รับมาจากชาติตะวันตก แต่ทุกวันนี้ เราปฏิเสธไม่ได้เลยว่าอาหารเหล่านี้ได้กลายมาเป็นส่วนหนึ่งของสังคมไทยเป็นที่เรียบร้อย ไม่ว่าจะมองไปทางไหนก็จะพบเจอร้านอาหารเหล่านี้อยู่ทั่วไป ซึ่งการเข้ามาของอาหารฟาสต์ฟู้ดทำให้เรามีตัวเลือกในการรับประทานอาหารมากขึ้น สามารถเข้าถึงอาหารได้สะดวกและรวดเร็วขึ้น แต่สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ก็แลกมากับสุขภาพที่อาจจะแย่ลงแทนได้

หลายคนน่าจะพอทราบอยู่แล้วว่าอาหารฟาสต์ฟู้ดไม่ค่อยดีต่อสุขภาพมากนัก ซึ่งในบางครั้งอาหารเหล่านี้ถึงขั้นถูกตราหน้าว่าเป็น อาหารขยะ (Junk food) เลยด้วยซ้ำ แต่สำหรับผู้ป่วยเบาหวานแล้ว อาหารเหล่านี้ส่งผลเสียต่อสุขภาพมากกว่าที่คุณคิดอีก ถ้าอยากรู้ว่าทำไมถึงเป็นอย่างนั้น บทความนี้จะมาเล่าให้ฟังครับ

เพื่อให้เห็นภาพว่าทำไมอาหารฟาสต์ฟู้ดถึงเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเบาหวานเป็นอย่างมาก ผมอยากให้ทุกท่านเข้าใจถึงความร้ายกาจของโรคเบาหวานกันก่อนครับ

ต้องบอกก่อนว่า ความอันตรายของโรคเบาหวานไม่ได้อยู่ที่อาการของตัวโรค เพราะอาการของโรคเบาหวานส่วนมากนั้นจะเป็นเพียงแค่อาการเหนื่อยง่าย กระหายน้ำ หิวบ่อย ปัสสาวะบ่อย ซึ่งไม่ได้เป็นภาวะฉุกเฉินเหมือนกับอาการแน่นหน้าอก หรืออาการหน้ามืด แต่ในทางกลับกัน โรคเบาหวานนั้นเป็นโรคเรื้อรังที่จะนำไปสู่โรคแทรกซ้อนต่างๆขึ้นอยู่กับการรับประทานอาหาร

เพื่อให้เห็นภาพชัดเจนว่าทำไมอาหารเหล่านี้ถึงเป็นศัตรูตัวฉกาจของผู้ป่วยเบาหวาน ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจกันก่อนว่า อาหารฟาสต์ฟู้ดเหล่านี้ มี “อะไร” อยู่ข้างในนั้นบ้าง

  1. แป้งที่ผ่านกระบวนการขัดขาว สารอาหารหาย แถมมี GI สูง น้ำตาลขึ้นไว
  2. ไขมันอิ่มตัวจากไขมันสัตว์ น้ำมันปาล์ม และเนย ซึ่งมีโอกาสไปอุดตันตามหลอดเลือด และเป็นโรคหลอดเลือดตีบ ซึ่งผู้ป่วยเบาหวานมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคนี้อยู่แล้ว ถ้ากินไขมันอิ่มตัวบ่อย ๆ ก็จะเป็นการเพิ่มความเสี่ยงเข้าไปอีก
    แคลอรีสูง แคลอรีพวกนี้มาจากไขมันและแป้งขัดขาว ซึ่งเป็นแคลอรีที่ไม่มีคุณภาพ เพราะมีแต่แคลอรี ไม่ค่อยมีสารอาหารอื่น ๆ ทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น และคุมน้ำตาลยากขึ้น
  3. เกลือ ที่แฝงมากับซอสและเนื้อสัตว์ที่ผ่านการปรุงรส เกลือเป็นแหล่งของโซเดียมที่จะทำให้ความดันสูงขึ้น ซึ่งจะทำให้ไตทำงานหนัก และมีโอกาสเป็นโรคไตเรื้อรังในอนาคต (อันใกล้)

ปกติ โรคเบาหวานมักจะเป็นต้นเหตุของโรคแทรกซ้อนอื่น ๆ อยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็น ไตวาย โรคหัวใจ ปัญหาด้านสายตา การรับประทานอาหารฟาสต์ฟู้ดจึงเป็นตัวเพิ่มโอกาสให้เกิดโรคแทรกซ้อนได้เป็นอย่างดี

และทั้งหมดที่กล่าวมานี้จึงเป็นสาเหตุที่ว่าทำไมอาหารฟาสต์ฟู้ดจึงเป็นอาหารที่ทำร้ายผู้ป่วยเบาหวานนั่นเอง