กุ้งพันแท่ง

เครื่องปรุง

เนื้อกุ้ง 160 กรัม
หมูบด (สันนอก) 80 กรัม
ไข่ขาว (ไข่ไก่) 15 กรัม
*น้ำตาลพาลาทีน (Palatyne) ½ ช้อนชา
เกลือป่น ¼ ช้อนชา
พริกไทยป่น ¼ ช้อนชา
ตะไคร้ 2 ต้น
แครอท 50 กรัม
แป้งข้าวโพด ½ ช้อนชา
รากผักชีบด 1 ช้อนชา
กระเทียมสับ 3 กลีบ
น้ำมันรำข้าว 1.5 ช้อนชา
เส้นบุก 1 ถ้วยตวง
ผักสด เช่น ผักกาดหอม
โหระพา ผักแพว พริกสด
กระเทียม มะเฟื่อง สะระแหน่
กะหล่ำปลีม่วง
2 ถ้วยตวง

วิธีทำกุ้งพันแท่ง

1. ผสมเนื้อกุ้ง หมูบด ไข่ขาว น้ำตาลพาลาทีน แป้งข้าวโพด เกลือป่น พริกไทยป่น รากผักชีและกระเทียมสับ นำไปปั่นในเครื่องปั่น แช่ตู้เย็น ในช่องธรรดา ~ 30 นาที แล้วนำออกมาปั้นเป็นก้อนพันกับแท่งตะไคร้และแครอท

2. นำกระทะเทฟลอนตั้งไฟอ่อน เทน้ำมันรำข้าวทาให้ทั่วกระทะ พอน้ำมันเริ่มร้อน ใส่กุ้งพันแท่งไปย่างค่อยพลิกกลับไปมาจนสุก

3. ลวกเส้นบุกในหม้อน้ำเดือด จัดใส่จานเสิร์ฟพร้อมกุ้งพันแท่ง น้ำจิ้มและผักสด ตกแต่งให้ดูน่ารับประทาน

ส่วนผสมน้ำจิ้ม 2 ที่เสิร์ฟ

น้ำเปล่า (ต้มสุก) 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล พาลาทีน 8 กรัม
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าแดงบด 1 ช้อนโต๊ะ
แครอทและไชเท้าขูดเส้นอย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ 6 กรัม
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำน้ำจิ้ม

ใส่น้ำเปล่าในหม้อตั้งไฟอ่อน เติมข้อ 2-5 ตามลำดับ คนให้เข้ากัน พอเดือดปิดไฟ ใส่น้ำมะนาวคนให้เข้ากัน

คุณค่าทางโภชนาการต่อ 1 ที่เสิร์ฟ

เมนูอาหารสุขภาพนี้มีใยอาหารสูง ดัชนีน้ำตาลต่ำ ไม่ได้เติมน้ำตาลทราย  ซึ่งเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้เป็นเบาหวานและลดน้ำหนัก