พาลาทีน คือ อะไร

พาลาทีน คือ ไอโซมอลทูโลส (Isomaltulose) ซึ่งเป็นคาร์โบไฮเดรตที่มีโครงสร้างคล้ายกับน้ำตาลทรายมากที่สุด แตกต่างตรงที่ต่อกันด้วยพันธะไกลโคซิดิกชนิดแอลฟา-1,6 (1,6 glycosidic bond) ส่งผลให้ร่างกายใช้เวลาย่อยและดูดซึมนานกว่าน้ำตาลทรายถึง 4 เท่า ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดไม่ขึ้นสูงอย่างรวดเร็วหลังรับประทาน [1] พาลาทีน ถูกย่อยและดูดซึมหมดในลำไส้เล็ก ไม่ก่อให้เกิดผลข้างเคียงต่อระบบขับถ่าย เช่น อาการปวดท้อง ท้องเสีย เป็นต้น [2]

ไอโซมอลทูโลสกับผู้ป่วยเบาหวาน

ผลวิจัยชี้ว่าไอโซมอลทูโลสอ่อนโยนต่อผู้ป่วยเบาหวานมากกว่า              การศึกษาในผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 พบว่าการรับประทานไอโซมอลทูโลสส่งผลต่อฮอร์โมนที่มีผลต่อระดับน้ำตาลในเลือดและการทำงานของตับอ่อนน้อยกว่าการรับประทานน้ำตาลทราย เช่น ฮอร์โมนอินซูลิน (Insulin) ฮอร์โมนกลูคากอน (Glucagon) และระดับ C-peptide ดังนั้นพาลาทีนจึงส่งผลดีต่อร่างกายในการตอบสนองต่อฮอร์โมนอินซูลิน (Insulin sensitivity) และช่วยชะลอความเสื่อมของตับอ่อน [1]

ให้พลังงานยาวนานต่อเนื่อง

พาลาทีน เป็นสารอาหารกลุ่มคาร์โบไฮเดรต ที่ให้พลังงาน 4 กิโลแคลอรี่ต่อ 1 กรัม เท่ากับน้ำตาลทรายหรือข้าวแป้งทั่วไป แตกต่างกันตรงที่โครงสร้างของพาลาทีน (ไอโซมอลทูโลส) จับกันด้วยพันธะไกลโคซิดิกชนิดแอลฟา-1,6 ส่งผลให้ร่างกายใช้เวลาย่อยและดูดซึมช้ากว่าน้ำตาลทรายถึง 4 เท่า

เหมาะสำหรับผู้ควบคุมน้ำหนัก

ในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา ประเทศไทยพบเด็กและผู้ใหญ่มีน้ำหนักตัวเกินมาตรฐานจำนวนมาก จากการบริโภคเกินความจำเป็น ไม่ถูกหลักโภชนาการ” (เครือข่ายคนไทยไร้พุง, 2564) ปัจจุบัน ผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนักตัวส่วนใหญ่มักมีความเชื่อที่ว่า ต้องจำกัดการรับประทานอาหารให้น้อยที่สุด และไม่ควรรับประทานอาหารจำพวกแป้งหรือน้ำตาล

รักษาสภาพสารต้านอนุมูลอิสระในอาหาร

สารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant) คือสารที่สามารถยับยั้ง หรือชะลอการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชัน (oxidation) ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดอนุมูลอิสระ (free radical) ในร่างกาย เพื่อไม่ให้อนุมูลอิสระนี้สร้างความเสียหายให้กับเซลล์ ก่อให้เกิดความเสื่อมของอวัยวะต่าง ๆ หรือทำลายระบบภูมิคุ้มกัน

ช่วยให้ร่างกายผ่อนคลาย

สังคมปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะเกี่ยวข้องกับการใช้ชีวิต การเรียน การทำงาน เศรษฐกิจ การเมือง ค่านิยมและวัฒนธรรม รวมไปถึงอุบัติการณ์โรคระบาดต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น สิ่งเหล่านี้เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดความเครียด

โอลิโกไลท์ คือ อะไร

โอลิโกไลท์ คือ พรีไบโอติกไซรัป ที่มีส่วนประกอบของฟรุกโตโอลิโกแซคคาไรด์สายสั้น (Short Chain Fructooligosaccharide ; SC-FOS) ซึ่งจัดเป็นใยอาหารชนิดละลายน้ำ (Soluble fiber) ที่พบได้ทั่วไปในพืชผักและผลไม้ อาทิเช่น กล้วย มะเขือเทศ กระเทียม หอมหัวใหญ่ หน่อไม้ฝรั่ง แก่นตะวัน หัวชิโครี่ และน้ำอ้อย เป็นต้น [1]

พรีไบโอติกส์ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน

โอลิโกไลท์ มีส่วนผสมของฟรุกโตโอลิโกแซคคาไรด์ที่ประกอบด้วยโมเลกุลฟรุกโตสเชื่อมต่อกันเป็นสายสั้น ๆ มีคุณสมบัติเป็นใยอาหารชนิดละลายน้ำที่ร่างกายมนุษย์ไม่สามารถย่อยได้ และเป็นพรีไบโอติกส์ (Prebiotics) ที่เป็นอาหารของจุลินทรีย์ชนิดดีในลำไส้ของมนุษย์ (Probiotics)  จากการศึกษาพบว่าจุลินทรีย์ในลำไส้จะย่อยสลายฟรุกโตโอลิโกแซคคาไรด์สายสั้นได้ง่ายกว่าอินนูลินที่เป็นสายยาว [1]

ใยอาหารสูงช่วยปรับสมดุลระบบขับถ่าย

ด้วยคุณสมบัติของโอลิโกไลท์ ที่มีส่วนประกอบของฟรุกโตโอลิโกแซคคาไรด์ที่จัดเป็นใยอาหารชนิดละลายน้ำ (Soluble fiber) มีคุณสมบัติช่วยทำให้อุจจาระอ่อนนุ่ม เพิ่มกากใยในทางเดินอาหาร กระตุ้นการขับถ่าย จึงช่วยลดอาการท้องผูก และช่วยลดการติดเชื้อและการอักเสบที่เป็นสาเหตุของอาการท้องเสีย [1]

โรงพยาบาลที่ใช้พาลาทีน