ของหวาน – eatwell.co.th

ของหวาน

วุ้น Low GI

ส่วนผสม  ( สำหรับ 15 ที่ รับประทาน )

วุ้นผง 1 ซอง
น้ำตาลพาลาทีน  (Palatyne) 150 กรัม
น้ำต้มสุก 1,800 ซีซี
น้ำแตงโมคั้นสดๆ 100 ซีซี
(สีแดง เนื้อแตงโมปั่น 50กรัม)
(สีอัญชันเนื้อลำไย200 กรัมผสมน้ำ 200ซีซี ปั่น)
หัวกะทิ 400 ซีซี
(อบควันเทียน)
เกลือ 1/8 ช้อนชา
(ผสมในหัวกะทิ)
น้ำตาลพาลาทีน (Palatyne) 50 กรัม
สีผสมอาหารตามชอบ  

วิธีทำ

1.ผงวุ้น ใส่น้ำต้มสุกให้เดือด ใส่น้ำตาลพาลาทีนเคี่ยวให้ข้น ประมาณ15-20 นาที แบ่งใส่ภาชนะ 4 ส่วน ผสมสีเหลือง สีขาวกะทิ, สีฟ้า, สีแดง แตงโม

2.ตักหยอดใส่พิมพ์สลับสีสัน ในการหยอดแต่ละชั้นให้ตวงปริมาณเท่า ๆกัน และควรหยอดจากขอบๆแล้วค่อยเทให้ทั่วถึงเท่า ๆกัน ระหว่างการหยอดแต่ละชั้น ให้ใช้มือแตะเบาๆทดสอบโดยวุ้นไม่ติดมือ จะทำให้ได้วุ้นชั้นที่สวยงามของแต่ละชั้น

3.ตกแต่งให้สวยงาม ตามชอบ

ตะโก้สาคูมะพร้าวอ่อนข้าวโพด

ส่วนผสม ตัวตะโก้

สาคูเม็ดเล็ก 250 กรัม
น้ำใบเตย 2 ถ้วย
น้ำมะพร้าวอ่อน 2 ถ้วย
น้ำตาลพาลาทีน
170 กรัม
เนื้อมะพร้าวอ่อน 100 กรัม
ข้าวโพดต้มแกะ 150 กรัม
เกลือป่น 1½  ช้อนชา

วิธีทำ ตัวตะโก้

1. นำสาคูใส่กระชอน ล้างผ่านน้ำ พักใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ

2. ต้มน้ำมะพร้าวและน้ำใบเตย ให้เดือด ใส่สาคูลงคนเร็วๆ พอสาคูสุกใส ใส่น้ำตาลพาลาทีน(Palatyne) คนให้ละลาย ใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนและข้าวโพดต้มแกะ คนจนสาคูเหนียวยกลงจากเตา

3. ตักสาคูใส่ภาชนะ ประมาณ 1/2 ของภาชนะ พักไว้

ส่วนผสม หน้าตะโก้

กะทิ
(ใช้มะพร้าวขูดขาว 1/2 กิโลกรัม)
4 ถ้วย
แป้งข้าวจ้าว 50 กรัม
เกลือป่น 1½ ช้อนชา
น้ำตาลพาลาทีน (Palatyne)
25 กรัม
กลิ่นมะลิ ¼ ช้อนชา

วิธีทำ หน้าตะโก้

1. ผสมน้ำตาลพาลาทีน (Palatyne) แป้งข้าวจ้าว เกลือ กะทิ รวมกัน นำไปตั้งไฟแรงปานกลาง คนตลอดเวลา ระวังอย่าให้กะทิไหม้ คนจนกะทิมีลักษณะข้นจึงหรี่ไฟลง กวนต่อจนแป้งสุกใส่กลิ่นมะลิ ชิมรสเค็มนำหวานเล็กน้อย ยกลงจากเตา

2. ตักกะทิใส่บนตัวสาคู ที่เตรียมไว้ ทิ้งไว้จนส่วนผสมอยู่ตัว แต่งหน้าด้วยข้าวโพดหรือ ดอกกุหลาบ

พานาคอตต้า

ส่วนผสม ตัววุ้นด้านล่าง

นมวัว 500 ml.
วิปปิ้งครีม 500 ml.
ผงเจลาติน / แผ่นเจลาติน 1 ช้อนโต๊ะ/6 แผ่น
น้ำตาลพาลาทีน 6 ช้อนชา
กลิ่นวนิลา 2 ช้อนชา

ส่วนผสม แยม

ผลไม้แช่แข็ง 500 กรัม
น้ำตาลพาลาทีน 4 ช้อนชา
มะนาว ½ ลูก

ขนมกล้วย

ส่วนประกอบ

กล้วยน้ำว้า 10 ใบ
แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง
แป้งมัน ¼ ถ้วยตวง
น้ำตาลพาลาทีน 150 กรัม
น้ำตาลปี๊บเพื่อสุขภาพ 150 กรัม
เกลือป่น ½ ช้อนชา
หัวกะทิ ½ ถ้วยตวง