น้ำตาลพาลาทีนและการคุมระดับน้ำตาลในเลือด

       ในยุคที่ เทคโนโลยี การแพทย์ หรือแม้กระทั่งอาหารนั้นพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว ทำให้ปัจจุบันอาหารและเครื่องดื่มมีรสชาติและรูปแบบมากมายให้เลือกสรรกัน   แต่ในการพัฒนาที่ก้าวกระโดดนั้นกลับมีภัยเงียบ นั่นคือ จำนวนผู้ที่ป่วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรังเพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดด ไม่ว่าจะเป็น โรคอ้วน โรคเบาหวาน โรคไขมันอุดตัน  ในเส้นเลือด เป็นต้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งโรคเบาหวาน แล้วเราควรปฏิบัติตัว หรือ หลีกเลี่ยงความเสี่ยงของโรคนั้น ๆได้อย่างไร

สถานการณ์ปัจจุบันเกี่ยวกับเบาหวานเป็นอย่างไร?

          จากการสำรวจของสถาบันวิจัยระบบสาธารณสุขพบว่าในปี 2014 คนไทยที่มีอายุมากกว่า 15 ปี ป่วยเป็นเบาหวานถึง 4.2 ล้านคนซึ่งคิดเป็น 8.3% ซึ่งพบว่า 43.1%ของคนที่เป็นเบาหวานไม่เคยทราบมาก่อนและจากการสำรวจสถานการณ์ทั่วโลกในปี 2017 พบผู้เป็นเบาหวานสูงถึง 422 ล้านคนทั่วโลกและกลายเป็นสาเหตุหลัก  ในการเสียชีวิตทั่วโลก ซึ่งนับเป็นตัวเลขที่ค่อนข้างสูงและมีแนวโน้มของการสำรวจที่สูงมากขึ้นต่อเนื่อง

 

แล้วเราควรทำอย่างไรหากไม่อยากเป็นเบาหวานหรือเป็นแล้วควรทำตัวอย่างไร?

     การใช้ชีวิตเพื่อลดความเสี่ยงหรืออยู่กับเบาหวานอย่างมีความสุขนั้นไม่ยาก เพราะเบาหวานไม่ใช่โรคร้ายหากอยู่เป็น หลักการเดียวเกี่ยวกับเบาหวานคือ  การคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม หากคุมได้แล้วทั้งความเสี่ยงและโรคแทรกซ้อนจะลดลงจนหายไป ส่วนวิธีการควบคุมนั้นมีด้วยกัน 3 ขั้นตอน

  1. ออกกำลังกายสม่ำเสมอเพราะจะช่วยให้ระบบต่างๆในร่างกายทำงานดีขึ้น
  2. ทานผักผลไม้ที่มีรสชาติไม่หวานและเน้นผักใบ
  3. เลือกแหล่งข้าวแป้งน้ำตาลที่ไม่ขัดสี ย่อยช้าหรือเรียกง่ายๆว่ามีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำนั่นเอง

ข้าว แป้ง น้ำตาลที่ดัชนีน้ำตาลต่ำคืออะไร?      แล้วมันช่วยอะไร?

        ถ้าพูดถึงหมวดข้าวแป้งนั้นก็จะอยู่ในกลุ่มของข้าวไม่ขัดสี แป้งผสมธัญพืช เป็นต้น แต่ที่พิเศษที่สุดคือน้ำตาลที่ย่อยและดูดซึมช้านั่นเอง ในปัจจุบันมีนวัตกรรมน้ำตาลชนิดนี้เกิดขึ้นมาแล้วนั่นก็คือ น้ำตาลพาลาทีน น้ำตาลธรรมชาติที่มีดัชนีน้ำตาลต่ำนั่นเอง พอมาถึงตรงนี้ก็จะต้องอธิบายต่อว่าแล้วดัชนีน้ำตาลต่ำมันช่วยอะไร เจ้าดัชนีน้ำตาลเป็นสิ่งที่จะบอกว่าข้าวแป้งหรือน้ำตาลนั้น ๆกลายเป็นน้ำตาลเข้าเลือดได้ไวมากแค่ไหน ซึ่งถ้าไวมากระดับน้ำตาลในเลือดจะพุ่งสูงอย่างรวดเร็วนั่นเอง โดยหากค่าดัชนีน้ำตาลยิ่งต่ำ จะยิ่งทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงช้าลงและปลอดภัยมากขึ้นเท่านั้น

แล้วน้ำตาลพาลาทีนสามารถช่วยคนที่เลี่ยง      เบาหวานหรือเป็นเบาหวานได้อย่างไร?

      ถึงตอนนี้ทุกคนคงเห็นภาพทั้งข้าวไม่ขัดสี แป้งผสมธัญพืชแล้ว แต่สำหรับน้ำตาลพาลาทีนภาพคงยังไม่ชัด เราจะมาขยายความเพิ่มให้กันอีกนิด เจ้าน้ำตาลพาลาทีนที่เราได้กล่าวไปก่อนหน้านี้ว่ามันมีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำ (GI=38)

     ซึ่งผลจากการศึกษาวิจัยร่วมกับทางสถาบันโภชนาการ พบว่าน้ำตาลพาลาทีนนั้นจะช่วยให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นอย่างช้าๆ จึงเหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่มีอาการเบาหวาน

     อีกทั้งยังเป็นผลิตภัณฑ์สุขภาพที่โรงพยาบาลรัฐและเอกชนส่วนใหญ่เลือกใช้ในผู้ป่วยเบาหวาน ดังนั้นจึงปลอดภัยหายห่วงได้เลยกับนวัตกรรมน้ำตาลพาลาทีนตัวนี้ ว่าเป็นทางลือกสุขภาพใหม่ที่ปลอดภัย และมีรสชาติอร่อยไม่ขมเฝื่อน

…. จะดีกว่าหรือไม่ ถ้าเราหันมาทานน้ำตาลธรรมชาติที่ ปลอดภัย และอร่อย อย่างพาลาทีน….